Thứ bảy - 11/07/2020 05:18
TẤM GƯƠNG SAY MÊ TỰ HỌC, SÁNG TẠO TRONG NGÀNH GIÁO DỤC THANH OAI

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, thầy giáo Nguyễn Đức Lượng sinh năm 1976 - Chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai đã có 19 năm tuổi nghề, 13 năm tuổi Đảng, có 02 bằng tốt nghiệp Đại học, 01 bằng tốt nghiệp Cao học, 01 bằng tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị, hiện thầy đang theo học khóa Cử nhân Công nghệ thông tin. Thầy giáo Nguyễn Đức Lượng thực sự là tấm gương sáng về trí tuệ, sự nhiệt huyết, tinh thần hiếu học trong ngành giáo dục, khiến nhiều người biết đến và trân trọng.
Dự lễ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường THCS Bình Minh

Năm 1997, thầy giáo Nguyễn Đức Lượng tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm Hà Tây, được phân công về công tác tại Trường Trung học cơ sở Bình Minh, làm nhiệm vụ chính là giảng dạy môn Hóa học, bên cạnh đó thầy còn đảm nhận vai trò Bí thư Chi đoàn trường. Trong quá trình công tác, thầy giáo Nguyễn Đức Lượng đã không ngừng học hỏi, rèn luyện về chuyên môn nghiệp vụ, tu dưỡng về đạo đức. Thầy liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, nhiều lần được UBND huyện Thanh Oai khen tặng đạt thành tích cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong công tác Đoàn thầy là người cán bộ Đoàn nhiệt tình, năng động. Các em học sinh không chỉ biết đến thầy giáo Nguyễn Đức Lượng với hình ảnh của người thầy say mê, nhiệt huyết với bài giảng mà còn có ấn tượng sâu đậm với người cán bộ Đoàn có giọng nói nhẹ nhàng song rất dí dỏm, hài hước và ẩn chứa trong đó là những kĩ năng, những giá trị sống sâu sắc. Năm 2005, thầy đã được tập thể giáo viên tín nhiệm, được Ban giám hiệu trường THCS Bình Minh tin tưởng giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng chuyên môn Tổ khoa học tự nhiên.
             Năm 2009, do yêu cầu công tác, UBND huyện điều động thầy giáo Nguyễn Đức Lượng về công tác tại Phòng GD&ĐT Thanh Oai. Vừa làm công tác quản lý chuyên môn, vừa tích cực tham gia giảng dạy bồi dưỡng học sinh giỏi, đã có nhiều học sinh được thầy bồi dưỡng đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp, thi đỗ vào khối chuyên Hóa học của Trường Đại học khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ. Hiện nay với công việc của một chuyên viên công tác tại Phòng GD&ĐT Thanh Oai song thầy vẫn trực tiếp tham gia dạy đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa học của huyện dự thi cấp Thành phố và hàng năm đây là một trong những đội tuyển có tỉ lệ học sinh được công nhận học sinh giỏi cấp Thành phố cao nhất của huyện Thanh Oai. Trong quá trình công tác, thầy giáo Nguyễn Đức Lượng đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo, tìm ra những giải pháp nhằm thực thi công vụ một cách hiệu quả. Thầy giáo Nguyễn Đức Lượng đã nhiều lần được Sở GD&ĐT công nhận sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố, được Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai tặng danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2014.
Tại Lễ tốt nghiệp đào tạo trình độ Thạc sĩ năm 2015 của Học viện Chính trị

https://thanhoai.hanoi.gov.vn/documents/5122135/0/L2%20%28450%20x%20600%29.jpg?t=1466471690204Vượt qua những khó khăn về hoàn cảnh gia đình, thầy vẫn luôn cố gắng hết sức mình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác được giao và công việc gia đình, khéo léo thu xếp công việc để có thời gian học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Năm 2015, thầy Lượng được UBND huyện Thanh Oai tặng giấy khen điển hình tiên tiến ngành GD&ĐT 5 năm 2010 - 2015, được Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen đoàn viên công đoàn xuất sắc. Bên cạnh đó, thầy giáo Nguyễn Đức Lượng luôn nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua, từ thiện, công tác xã hội. Từ năm 2010 tới nay, đồng chí đã có 6 lần hiến máu nhân đạo, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của người thầy giáo cùng chia sẻ khó khăn với những người bệnh. Thầy còn là người tích cực nhiệt tình tham gia, trải nghiệm các hoạt động xã hội, là tình nguyện viên dự án “Giáo dục bảo vệ động vật” của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới, năm 2016 thầy được Tổ chức bảo vệ động vật thế giới và Sở GD&ĐT Hà Nội trao tặng danh hiệu “Nhà giáo dục xuất sắc về phúc lợi động vật”.
               Hình ảnh một người thầy giáo giản dị, gần gũi với mọi người, luôn hết lòng vì học sinh cùng với những thành tích đã đạt được trong quá trình công tác đã góp phần làm tỏa sáng hình ảnh một người thầy giáo mẫu mực - một chuyên viên nhiệt huyết, có năng lực của ngành giáo dục huyện Thanh Oai, được đồng nghiệp và các em học sinh quý mến, các bậc cha mẹ học sinh tin yêu.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Ánh

Nguồn tin: Sưu tầm: