BÀI VIẾT GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Thứ bảy - 11/07/2020 04:55

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT

          Nhắc đến người phụ nữ Việt Nam, từ xa xưa ta luôn thấy họ là những người có vai trò vô cùng quan trọng trong gia đình cũng như trong xã hội. Trong cuộc sống hiện tại vai trò, vị trí của người phụ nữ lại càng được khẳng định rõ rệt.  Trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, người phụ nữ đã thật sự tỏa sáng. Với cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục, họ tỏa sáng  không phải vì những gì thật cao siêu, to tát, mà là những phẩm chất đạo đức họ đã mang vào trong từng giờ lên lớp của mình để truyền cho các thế hệ học trò. Gương cô giáo Nguyễn Thị Vân – GV trường Tiểu học Xuân Dương - là một điển hình như vậy.
         Là một người con Hà Nội, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông cô Nguyễn Thị Vân đã có ước mơ thật giản dị, ước mơ được trở thành cô giáo truyền đạt kiến thức cho bầy em nhỏ. Năm 2011, học xong THPT cô đã theo học ngành sư phạm, chuyên ngành tiểu học ở trường Đại học Sư phạm 2, tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi, cô tham gia kì thi viên chức ngành giáo dục năm 2016 và đỗ viên chức tại trường Tiểu học Đại Hùng - Ứng Hòa - Hà Nội, nhận công tác từ tháng 1/ 2016 đến tháng 11/2016, cô luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đến tháng 11/ 2016 cô được chuyển công tác về trường Tiểu học Xuân Dương. Trong những năm mới về trường, mặc dù điều kiện gia đình còn khó khăn, cơ sở vật chất của trường lúc đó còn thiếu thốn, nhà lại xa trường nhưng cô giáo trẻ Nguyễn Thị Vân đã nỗ lực vượt qua hoàn cảnh, không ngừng vươn lên bằng tấm lòng yêu nghề mến trẻ thiết tha. Với đức tinh giản dị, ham học hỏi luôn cảm thấy không bao giờ thoả mãn với chính mình, cô luôn trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, chú tâm vào soạn giáo án, tìm cách giảng dạy hay nhất để truyền đạt cho học sinh, tự mày mò làm nhiều đồ dùng trực quan để truyền đạt kiến thức đến các em dễ dàng hơn. Trong mỗi giờ lên lớp, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò giúp các em hăng say, tự tin phát huy năng lực cá nhân.  Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ với các em học sinh, phương pháp của cô là giúp các em hệ thống kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn kỹ năng, đặc biệt là kiểm tra sát sao, quan tâm động viên việc học tập hàng ngày của các em. Cô luôn thấu hiểu tâm lí, tính cách từng học trò của mình nên có cách cư xử rất phù hợp khiến những em nhút nhát thì mạnh dạn hơn, những em đã mạnh dạn thì phát huy hết năng lực của mình. Chính từ suy nghĩ “Một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức mà còn có tình yêu”, cô đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh. Bởi thế, mới có bốn năm trong nghề, cô đã bồi dưỡng ra biết bao lứa học sinh ưu tú, đạt nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện.
          Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn của mình, cô Nguyễn
Thị Vân còn là một người Khối trưởng mẫu mực. Cô luôn có những kế hoạch cho tổ một cách kịp thời, cụ thể, luôn có những ý kiến tham mưu đề xuất cùng BGH nhà trường trong các cuộc thi Giáo viên giỏi đạt hiệu quả tốt. Bằng kinh nghiệm công tác của mình, cô luôn nhiệt tình bồi dưỡng, giúp đỡ đồng nghiệp, nhất là những đồng chí giáo viên trẻ mới vào nghề hay mới chuyển khối. Hàng ngày có bài nào khó, tiết dạy nào còn vướng mắc cần hướng giải quyết cô không ngần ngại hướng dẫn tận tình, thậm chí còn góp ý xây dựng giáo án chi tiết để các giáo viên trẻ có những tiết dạy hoàn chỉnh nhất. Vì vậy trong gần 3 năm cô làm khối trưởng, trong khối luôn có sự đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ và coi nhau như chị em trong một gia đình. Những kinh nghiệm trong giảng dạy của cô được cô chia xẻ trong các sáng kiến kinh nghiệm hàng năm và được nhà trường và huyện  đánh giá cao. Đặc biệt những sáng kiến đó được áp dụng rộng rãi khiến giáo viên trong ngành có thêm nhiều tư liệu trong giảng dạy.
          Ngoài công việc chuyên môn, cô Nguyễn
Thị Vân còn tích cực tham gia mọi hoạt động của nhà trường. Cô luôn được đồng nghiệp quý mến nhờ tính cách thẳng thắn, chính trực, thân thiện, cởi mở, luôn quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Với sự tín nhiệm của đồng nghiệp, cô được bầu làm Phó chủ tịch công đoàn trường năm 2018. Hơn mười năm qua, cán bộ giáo viên trong trường đã quá quen thuộc với hình ảnh cô giáo trẻ ngày nắng cũng như ngày mưa, đầu giờ, cuối giờ chăm chỉ thực hiện nhiệm vụ của mình. Và cứ thế, với lòng yêu nghề, mến trẻ cùng với tinh thần không ngừng học hỏi, cô giáo Nguyễn Thị Vân đã khẳng định năng lực, tâm huyết của mình trong tập thể. Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi, Giáo viên chủ nhiệm giỏi, Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.


      Không chỉ giỏi việc trường, ở gia đình, cô giáo Nguyễn Thị Vân còn là người con dâu hiếu thuận, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Trải qua những ngày tháng khó khăn, cô cùng chồng xây dựng kinh tế gia đình. Hơn bốn năm làm dâu, cô luôn hết lòng tận tụy với gia đình nên được mẹ chồng yêu quý, chị em bên chồng kính trọng. Đứa con gái đầu lòng của cô từ bé đã được hưởng sự giáo dục ân cần mà nghiêm khắc của cô nênrất ngoan ngoãn, nghe lời ông bà bố mẹ.
       Thật đáng quý biết bao một tấm lòng nhà giáo. Những việc làm tưởng như rất đời thường nhưng lại thể nhân cách đáng quý của một người giáo viên tận tâm với nghề. Cô giáo Nguyễn Thị Vân thật xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc trường – đảm việc nhà”. Đó là những thành quả thật đáng trân trọng, có được nhờ sự phấn đấu không ngừng của cô.


 

Tác giả: Lê Thị Phương


 

Tác giả bài viết: Lê Thị Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

5483/SGDĐT-QLT

Hướng dẫn việc chuyển trường đối với học sinh tiểu học, trung học cơ sở

Thời gian đăng: 20/12/2018

lượt xem: 254 | lượt tải:121

Số 6547/QĐ-UBND

QĐ ban hành danh mục TTHC thuộc trách nhiệm giải quyết của Sở GDĐT và UBND huyện

Thời gian đăng: 20/12/2018

lượt xem: 257 | lượt tải:101

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 284 | lượt tải:87

SỐ 8121/QĐ - UBND

CÔNG BỐ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH MỚI

Thời gian đăng: 13/11/2018

lượt xem: 254 | lượt tải:94
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây